Nguyên nhân gây ra hiện tượng bám cao su dây đồng bị thâm đen trong cáp cao su

Một số nhà sản xuất sử dụng đồng thông thường trong sản xuất dây cáp cao su, vì bản thân đồng không phải là đồng không có oxy, và bề mặt của dây đồng chắc chắn bị oxy hóa trong quá trình xử lý. Do quá trình xử lý thanh đồng, đặc biệt là quá trình tôi luyện và điều kiện bảo quản không tốt nên lõi dây đồng đã qua xử lý nên bản thân lõi dây đồng đã bị oxy hóa nhẹ, đây là một trong những nguyên nhân khiến đồng bị đen. dây điện.

Lớp cách điện của cáp cao su được chế tạo từ cao su tự nhiên và cao su styren-butadien. Vì cao su cách điện tiếp xúc trực tiếp với dây đồng nên không thể dùng lưu huỳnh trực tiếp làm chất lưu hóa, thậm chí một lượng nhỏ lưu huỳnh sẽ làm cho dây đồng bị đen. Phải sử dụng một số hợp chất có thể phân hủy lưu huỳnh tự do, chẳng hạn như chất xúc tiến TMTD, chất lưu hóa VA-7, và một số chất xúc tiến lưu hóa phải được sử dụng để cải thiện tốc độ lưu hóa và mức độ lưu hóa, đồng thời đảm bảo các tính chất vật lý, cơ học và điện của cao su cách điện.

Tuy nhiên, về độ đàn hồi, độ bền và khả năng biến dạng vĩnh viễn của cao su cách điện không tốt bằng cao su có lưu huỳnh. Sau hàng chục năm thực tiễn, đã khẳng định rằng TMTD không thể giải quyết được sự cố hóa đen của dây đồng. Ngoài ra, cao su cách điện nên có nhiều màu sắc khác nhau, màu cơ bản là đỏ, xanh lam, vàng, xanh lá và đen, sự xuất hiện của các màu này cũng sẽ làm cho cao su bị dính và dây đồng bị đen. Chất độn chính trong công thức là canxi cacbonat nhẹ và bột tan, do giá thành cao nên một số nhà sản xuất sử dụng canxi cacbonat và bột tan đặc biệt rẻ để giảm giá thành, những chất độn này có hạt thô, hàm lượng kiềm tự do lớn và tạp chất. Do đó tính chất cơ lý tương đối kém, tính chất điện không tốt, dễ làm cho dây đồng bị biến thành màu đen. Một số nhà máy sử dụng canxi cacbonat siêu mịn hoạt tính để cải thiện các tính chất cơ lý của cao su cách điện, và hầu hết canxi hoạt tính được xử lý bằng axit stearic, đây cũng là nguyên nhân làm đen dây đồng.

Việc sử dụng chất lưu hóa VA-7 có thể cải thiện sự hóa đen của dây đồng, nhưng do lưu hóa không đủ nên độ biến dạng vĩnh viễn của cao su lớn, sẽ làm cao su bị dính. Đặc biệt sau khi thêm chất gia tốc ZDC, tốc độ lưu hóa được tăng lên, để tránh cháy xém, DM chất gia tốc cũng được thêm vào để trì hoãn thời gian cháy.

Leave Comments

0963 896 387
0963896387